#Email
กิจกรรมของเรา

มูลนิธิบ้านเพื่อชีวิต ได้สร้างกิจกรรมมากมาย เพื่อเพิ่มพูนทักษะและส่งเสริมความสามารถของเด็ก ๆ บ้านของเรามีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย สำหรับเด็ก ๆ ในแต่ละวัน รวมไปถึงการฝึกฝนทักษะ อาทิ การบ้าน การอ่าน การปฏิบัติตัวในชีวิตประจำวัน การปรุงอาหาร ทำขนม และอื่น ๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตได้จริง

กิจกรรมของเรา

มูลนิธิบ้านเพื่อชีวิตของเรามีกิจกรรมที่แตกต่างกันสำหรับเด็กทุกวัน รวมทั้งการฝึกอบรมทักษะชีวิต การบ้านและอ่านหนังสือ ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถช่วยให้พวกเขาพัฒนาความสามารถของพวกเขา กิจกรรมการฝึกอบรมทักษะชีวิตของเรา ครอบคลุมสิ่งพื้นฐานที่เด็กจำเป็นต้องรู้ สำหรับการใช้ชีวิตในแต่ละวัน เช่นการช่วยทำอาหาร การทำความสะอาด และจัดเก็บห้องพักของพวกเขา

เมื่อเด็กกลับถึงบ้านในช่วงเย็น พวกเขามักจะใช้เวลาทำสวนและเรียนรู้เกี่ยวกับการเกษตรอินทรีย์ในสวนของเรา และพวกเขายังรักการวาดภาพและการทำผลิตภัณฑ์หัตถกรรม อย่างเช่นเสื้อยืด กระเป๋ามือ ของที่ระลึกและอื่น ๆ นอกจากนี้ยังช่วยให้พวกเขาสามารถสร้างรายได้ เพื่อเป็นเงินออมในบัญชีของพวกเขาเอง

เด็ก ๆ ยังมีคาบเรียนภาษาอังกฤษเสริม ทุก ๆ สัปดาห์กับครูอาสาสมัครจาก Teacher Volunteer Centre (TVC) ที่มาให้ความรู้และเรียกความสนุกสนานให้กับเด็ก เรายังสนับสนุนกิจกรรมอื่น ๆ  ตามความสามารถของเด็ก ๆ ที่เป็นประโยชน์
เช่นการร้องเพลง, กีฬา, ร้องพลง, เล่นดนตรี, ศิลปะ, ทักษะงานช่าง, งานเกษตร ฯลฯ

ร้านกาแฟและเบเกอรี่ มูลนิธิบ้านเพื่อชีวิต

นี่เป็นโครงการใหม่ล่าสุดของเรา ซึ่งทำการเปิดให้บริการมาตั้งแต่ เดือนกุมภาพันธ์ ปี2555 'เรียนรู้และได้รับ'

เป็นร้านค้าสำหรับ กาแฟ ของว่าง และขายสินค้าหัตถกรรมที่ทำโดยเด็ก ๆ มูลนิธิได้มีการพัฒนา และปรับปรุงเกี่ยวกับการทำเบเกอรี โดยการนำความรู้จากอาสาสมัครชาวต่างชาติ ที่ได้มาให้ความช่วยเหลือ

และได้มอบทักษะการทำอาหารและเบเกอรี  ทักษะที่ได้รับการถ่ายทอดสู่บุคลากรและเด็ก ๆ เพื่อสามารถนำไปปรับปรุง และในที่สุดสามารถนำมาประกอบอาชีพได้ เช่น ขนมปัง มัฟฟิน คุกกี้ และ พิซซ่า!.

ตอนนี้เราก็สามารถที่จะทำเบเกอรีเพื่อวางขายร้านค้ากาแฟของเราเอง รวมทั้งในตลาดท้องถิ่นอีกด้วย


การทำงานของเด็ก ๆ ในร้านกาแฟในช่วงสุดสัปดาห์ ทำให้พวกเขาได้รับการฝึกอบรมทักษะ และประสบการณ์

ของสภาพแวดล้อมการทำงานจริงซึ่งจะช่วยพวกเขาได้ในอนาคต


ภายใต้กฎหมายไทย ที่เด็กต้องออกจากมูลนิธิฯ เมื่อพวกเขาอายุ 18 ปี เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้เด็กที่อายุน้อยกว่าและต้องการความช่วยเหลือ

แต่ในช่วงอายุนี้เด็กยังคงต้องการความรัก ความเข้าใจ และการดูแลจากครอบครัว

และอาจยังไม่มีความพร้อมที่จะเผชิญกับชีวิตด้วยตัวเอง ดังนั้นพวกเขายังสามารถที่จะทำงานในมูลนิธิ

และจะได้รับเงินเพื่อที่พวกเขาสามารถเก็บออม เป็นทุนในการใช้ชีวิต เมื่อพวกเขาพร้อมที่จะยืนหยัดได้ด้วยตัวเองแล้ว

อีกทั้งยังเป็นการเตรียมประสบการณ์และความพร้อมอีกด้วย


ร้านกาแฟเบเกอรีถูกสร้างขึ้นด้วยการให้การสนับสนุนภาคเอกชนของทั้ง สององค์กรดัตช์, KIWANIS Nijmegen and Wilde Ganzen

Home & Life Hydroponics Garden

Hydroponics is a subset of hydro culture and is a method of growing plants using mineral nutrient solutions, in water, without soil. Terrestrial plants may be grown with their roots in the mineral nutrient solution only or in an inert medium, such as perlite, gravel, biochar, mineral wool, expanded clay pebbles or coconut husk and in our case is to build the instruct and using the sponge  for planting !

The Hydroponics Garden’s instructs has been included several sponsors as we saw a lot of profit we can gain for the children include the skills they’ll learn from not only the skill of planting but also the skill of selling and refund the income. And since in every years we will get the effect from the raining season which take most of the years, its cost too much damage and interrupted the normal planting system as our thick soil hold the rain and let most of our plant soaked. Then to avoid this non good environment we find the way to solution and how to gain enough vegetable which can also reduce the most cost of our home!

Then we are more than thank you to all the sponsor who has support this project to be happen we’ll keep running up and improve our skills which will pass on to our children in all profit we get!

รำไทย

รำไทยเป็นส่วนหนึ่งจากวัฒนธรรมของเรา เป็นสิ่งที่เด็ก ๆ ทุกคนควรรู้ มูลนิธิฯ มีชั้นเรียนสำหรับสอนเด็กทุกคนที่ต้องการเข้ามาร่วม นำโดยครูเคท หนึ่งในบุคลากรของเรา ที่มีความรู้ความสามารถด้านศิลปะการร่ายรำอย่างมืออา ชีพ

เด็ก ๆ ของเราสามารถเปิดการแสดงในพื้นที่ เพื่อเป็นการต้อนรับ และให้ความสนุกสนานกับแขกหรือบุคคลสำคัญ ซึ่งโดยรวมเด็ก ๆ สามารถแสดงได้ทั้งการแสดงพื้นบ้าน หรือแบบโมเดิร์น นักแสดงทุกคนจะได้รับค่าจ้าง เพื่อเป็นการหารายได้ของเด็ก ๆ เอง ตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

หัตถกรรม

สิ่งหนึ่งที่เด็กๆมีความสนุกในการทำคือ งานหัตถกรรม.

  โครงการนี้เป็นแบบอย่างหนึ่งของการสร้างรายได้ด้วย ตนเอง และมันให้บทเรียนที่มีคุณค่าให้กับเด็กๆ ทั้งในด้านการสร้างสรรค์ ประดิษฐ์ผลงาน และการเฝ้าดูความพึงพอใจของผู้ซื้อ และงานหัตถกรรมยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ครอบครัวไทยหลา ยครอบ ครัวใหญ่ใช้เพื่อหาเลี้ยงปากท้อง

ตัวอย่างรายการสินค้าหัตถกรรมของเรา อาทิ

1. โคมลอยแบบพับ พกพาได้
2. สร้อยข้อมือ สร้อยคอลูกปัด เชือกถัก และอื่นๆ
3. รูปวาดสีโปสเตอร์
4. โปสการ์ดรูปถ่าย
5. เสื้อยืด
6. อื่นๆ


ในช่วงฤดูท่องเที่ยว คุณจะได้พบกับเด็กๆ ขายหัตถกรรม คุกกี้ ขนมปัง และเค้กกล้วยหอมอร่อยๆ ของพวกเขา ที่ตลาดบางเนียงบ่ายวันเสาร์ อย่าลืมแวะอุดหนุนพวกเขา

เกษตรกรรม

อาหารเป็นหนึ่งในค่าใช้จ่ายที่มากที่สุดอย่างหนึ่งของมูล นิธิฯ ตั้งแต่การก่อตั้งมูลนิธิ เรามีพื้นที่เพื่อให้ใช้เป็นแปลงผักชีวภาพ และปลูกผักเพื่อเป็นอาหารของเราเช่น พริก กระเพรา โหระพา ตะไคร้ และถั่วยาว

เมื่อเร็ว ๆ นี้ แปลงผักไร้ดิน ได้รับการติดตั้ง ทำให้ผลผลิตนั้นมีความหลากหลาย อาทิ ผักกาด คะน้า ผักกาดหอม ผักโขม ผักสลัด เป็นต้น ทั้งยังได้ผลผลิตที่ดี รวดเร็ว และในจำนวนที่เพียงพอ และเพื่อเป็นการขยายโอกาสหารายได้ ด้วยการขายผักให้กับร้านค้าในชุมชน ทางมูลนิธิฯจึงมีโครงการที่จะระดมทุน เพื่อสร้างโรงเรือนผักไร้ดินเพิ่มเติม

การศึกษา

เด็ก ๆ ทั้งหมดของเราไปโรงเรียนกันทกคน – และสำหรับเด็กแต่ละคนเราจ่ายค่าเรียนเป็นประจำทุกปี เช่นเดียวกันกับรายการทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับโรงเรียน เช่นเครื่องแบบนักเรียน หนังสือ สมุด และดินสอ และพวกเราแน่ใจได้ว่าพวกเขา ไป-กลับ โรงเรียนอย่างปลอดภัยโดยรถรับ-ส่งของพวกเรา


มันไม่ได้เป็นเรื่องง่ายเสมอ เพราะค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ค่าใช้จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงรถรับส่งในขณะนี้ แต่ก็ยังพอสามารถจัดการได้


การศึกษาเป็นกุญแจสำคัญสำหรับอนาคตของเด็กๆ ถ้าพวกเขาได้รับโอกาสในการศึกษาที่ดี พวกเขาจะมีโอกาสที่จะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ประสบความส ำเร็จแล้ว สามารถดูแลครอบครัวของตัวเองเมื่อเวลามาถึง


แต่การเรียนรู้เป็นสิ่งที่มากกว่าเพียงแค่การเรียนการสอนใ นโรงเรี ยน แต่เราสอนให้พวกเขาด้วยวิธีการใช้ชีวิตที่เหมาะสม เพื่อให้พวกเขาสามารถอาศัยอยู่ได้ ทั้งในบ้านของเรา และกับคนอื่น ๆภายนอก เด็กๆมีความรับผิดชอบในการเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ของเรา และนี่คือสิ่งที่สำคัญสำหรับอนาคตของพวกเขาอีกด้วย  การเงินและธุรกิจก็มีความสำคัญมาก สำหรับอนาคตของเด็ก ๆ และเราพยายามที่จะสอนวิธีการจัดการเงินให้กับพวกเขา และให้พวกเขามีส่วนร่วมในทุกโครงการของเรา


หลักสูตรการสอนพิเศษที่มีให้เมื่อใดก็ตามที่เป็นไปได้ กลุ่มครูอาสาสมัครต่างชาติที่มาทุกวันพุธ หลังจากเลิกเรียน เพื่อสอนภาษาอังกฤษและพวกเขายังได้สอนการทำอาห ารตะวัน ตกอีกด้วย

กิจกรรมปิดเทอมฤดูร้อน

กิจกรรมปิดเทอมภาคฤดูร้อน มูลนิธิบ้านเพื่อชีวิตพังงา ในทุกๆปีในช่วงปิดเทอมเด็กๆในมูลนิธิจะมีกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่างๆ และหนึ่งในความฝันของเด็กๆทุกคนในบ้านเพื่อชีวิต คือการได้ออกไปท่องเที่ยวช่วงปิดเทอม เดือนเมษายน ปี2557 ที่ผ่านมานี้มูลนิธิได้จัดกิจกรรมเดินทางท่องเที่ยว "ท่องเที่ยวเรียนรู้เพื่อชีวิต" ซึ่งเด็กๆได้มีโอกาส พบเห็น เรียนรู้และได้ประสบการใหม่ๆ จากหลายๆจังหวัด ทั้งไป และกลับ ได้ประสบการณ์ ชีวิต การแก้ไขปัญหา การอยู่ร่วมกันนอกบ้าน เด็กๆเกิดความรักความผูกพันมากขึ้น รวมถึง ความสามัคคีกัน และยิ่งไปกว่านั้น ความสนุกสนานที่เกิดขึ้นกับชีวิตในวัยเด็ก เพื่อเติมเต็ม บ้านเพื่อชีวิตพังงา ขอขอบคุณ ที่งานบุคลากรของมูลนิธิทุกคน ผู้สนับสนุนทุกท่านที่ทำให้กิจกรรมนี้ลุล่วงและเป็นประโยชน์กับเด็กๆก ลุ่ม นี้เป็นอย่างมาก หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะมีกิจกรรมนี้ต่อไป